xin visa canada

Hậu quả khi bạn ở lại Canada quá thời hạn

Bạn có thể biết: mẫu đơn xin visa bất diện gì của hầu hết tất cả các nước đều có 2 câu hỏi điển hình:
– “Bạn đã bị từ chối visa đến bất kỳ nước nào chưa?”
– Và “Bạn có bao giờ ở quá hạn hoặc làm việc/học tập khác với điều kiện được cho phép chưa?”

Tất nhiên, chúng ta bắt buộc phải trả lời sự thật. Vì nếu nói sai thì chỉ làm cho tình hình tệ hơn mà thôi. Việc ở lại Canada quá hạn có thể dẫn tới lệnh cấm 5 năm. Bạn không được nộp hồ sơ nhập cảnh vào Canada dưới bất kỳ dạng gì. 

Mặt khác, nếu người nộp đơn trả lời “yes” cho một hoặc hai câu hỏi trên thì liệu đơn xin visa đó có bị fail không? Câu trả lời là không chắc. Bởi vì còn tuỳ thuộc vào nhiều lý do khác như lý do từ chối lần trước, các lệnh khởi hành/rời khỏi/trục xuất…

Có 3 loại removal order:

1. Loại: Departure order: trong vòng 30 ngày phải rời khỏi Canada, khi rời khỏi nên lấy Certificate of Departure (IMM 0056B) ở sân bay. 

2. Loại: Exclusion order: sau 30 ngày nếu Departure order không được thực hiện thì nó sẽ tự động chuyển thành exclusion order. Người bị ra order loại này cần rời khỏi Canada trong vòng 30 ngày; đồng thời bị cấm trở lại Canada trong vòng 1 năm. Và khi ra đến sân bay bạn cũng nhớ lấy Certificate of Departure (IMM 0056B); nếu không sẽ phải xin ARC cho dù về đã 1 năm.

3. Loại: Deportation order: (loại này thường được nhận nếu làm việc bất hợp pháp) sau 30 ngày từ lúc Exclusion order được đưa ra hoặc hạn 60 ngày từ lúc Departure order có hiệu lực; người bị trục xuất cần phải ra khỏi Canada; nếu không muốn vĩnh viễn không được quay lại đất nước này. Nếu tự giác thi hành và có lấy form Certificate of Departure (IMM 0056B) lúc đi ra thì muốn quay lại Canada phải xin ARC (thường thì khả năng được duyệt không cao).

Về thời gian xin restoration of status là trong vòng 90 ngày từ lúc mất status (student/visitor/worker). Bạn cần nộp ngay để xin phục hồi status rồi sau đó mới nộp xin visa; bởi vì hầu hết các Đơn xin (nộp trong Canada) xin either temporary hay permanent status đều không được duyệt nếu người xin KHÔNG có legal status ở Canada.

Theo web: vietcan.ca

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *